phòng trị bệnh sốt rét nâng cao sức đề kháng

bài thuốc chữa cảm sốt

Bài thuốc nâng cao sứ đề kháng và ngừa sốt rét..

bài thuốc nâng cao sức đề kháng từ thuốc nam .

Xuyên tâm liên ngừa sốt rét

Xuyên tâm liên phơi khô 45g tán thành bột mịn; ngày uống 01 lần, mỗi lần 2g bột thuốc.

bài thuốc nâng cao sức đề kháng từ thuốc bắc.

Bài 1:

sài hồ 10g, ý dĩ 10g, mạch môn 10g, thanh hao 10g, tri mẫu 20g, xạ can 6g, hoàng đằng 10g, trần bì 10g, bán hạ chế 10g, chỉ xác 10g, cam thảo nam 10g, hoàng cầm 10g.

Sắc uống ngày 1 thang.

Công dụng: hòa giải thiếu dương. Trị sốt rét và chứng cảm mạo lúc sốt lúc rét.

Bài 2:

bán hạ 12g, nhân sâm 8g, bạch truật 8g, thảo quả 8g, ô mai 8g, bạch linh 8g, trần bì 8g, sinh khương 8g, đại táo 8g, chích cam thảo 4g.

Sắc uống ngày 1 thang.

Công dụng: kiện tỳ, táo thấp, hóa đàm tiệt ngược. Dùng cho người khí hư, sốt rét lâu ngày, đờm nhiều, buồn nôn, người mỏi mệt, mất sức, rêu lưỡi trắng nhờn.

Lưu ý: không dùng cho người sốt rét nhiệt thịnh.

Bài 3:

sài hồ 10g, hoàng cầm 10g, bán hạ 10g, đảng sâm 10g, cam thảo 6g, sinh khương 20g, đại táo 8 quả, thường sơn 12g, binh lang 12g, ô mai 12g, đào nhân 12g.

Sắc uống ngày 1 thang.

Công dụng: thanh giải tà khí, tiêu đờm tích. Chữa sốt rét, chứng ngược của người bất túc. Thuốc bắc Bài 5: thường sơn 12g, tri mẫu 8g, gừng nướng 5 lát, thảo quả 8g, cao lương khương 8g, chích thảo 6g, ô mai nhục 8g, đại táo 3 quả. Sắc uống trước khi lên cơn sốt 2-3 giờ. Công dụng: thanh nhiệt tán kết, khử đờm, chặn cơn sốt rét. Trị bệnh sốt rét lâu ngày không khỏi, sốt khá cao, miệng khát lưỡi khô.

một số bài thuốc trị sốt rét

Cỏ nhọ nồi chữa sốt rét hiệu quả

Nhọ nồi trị sốt cao, trúng thử, sốt xuất huyết, dùng 50 – 100g lá tươi cỏ nhọ nồi rửa sạch, giã vắt lấy dịch uống hoặc sắc uống.

Cây cỏ mực

Cỏ mực hay cỏ nhọ nồi, hàn liên thảo là một loài thực vật có hoa thuộc Họ Cúc.
Tên khoa học: Eclipta prostrata

Cây cỏ mực mọc tự nhiên rất dễ sinh trưởng nên đây là một trong những nguồn thảo dược quý “rẻ tiền” nhưng có rất nhiều công hiệu đối với sức khỏe con người.

Chúng được biết đến với tên gọi dân gian cây nhọ nồi hay cây hạn liên thảo trong đông y. Loài cây này được xếp vào các vị thuốc nam được sử dụng lâu đời để chữa các bệnh thường gặp an toàn và hiệu quả.

Cỏ mực (còn gọi là cây nhọ nồi) thuộc nhóm các cây thuốc và vị thuốc cầm máu.

Theo Giáo sư Đỗ Tất Lợi trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam“. Có ghi chép lại tài liệu cổ chú rằng: Cỏ mực vị ngọt, chua, tính lương vào 2 kinh can và thận, tác dụng bổ thận âm, chỉ huyết lỵ.

Cây hy thiêm

Hy thiêm tươi một nắm, giã nhỏ, chế nước sôi vào, vắt lấy nước cốt uống một chén, uống nhiều lần sẽ nôn được đờm dãi. Bài thuốc có tác dụng chữa sốt rét lâu ngày, đờm đọng, không muốn ăn uống.

Chữa cảm mạo, đau nhức đầu:

Hy thiêm 12g, tía tô 12g, hành 8g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 550ml nước sắc nhỏ lửa còn 250ml nước, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày.

Theo như những nghiên cứu khoa học đã chứng minh.

Cây hy thiêm thảo có chứa các chất có tác dụng chống viêm, hạ huyết áp và giãn cơ rất tốt.

Cây thường được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân mắc các bệnh về xương khớp. Cụ thể như Goutviêm khớp, thoái hóa cột sống, đau lưng mỏi vai gáy và gối.

Cây hy thiêm tên khá là cây cỏ đĩ chứ không phải là hoa cứt lợn (hoa cứt lợn có hoa màu trắng hoặc tím) và càng khác cây chó đẻ hoa vàng.

Mô tả cây hy thiêm:

Cây hy thiêm cao từ 0.4 – 1m, có nhiều cành, có lông tuyến. Lá mọc đối, cuống ngắn, hình 3 cạnh, đầu là nhọn, mép lá có răng cưa.

Cụm hoa hình đầu, màu vàng, có hai loại lá bắc không đều nhau. Quả bé màu đen, hình trứng. Hoa có chất dính, khi đi qua hoa dính vào quần áo vì vậy gọi là Cỏ đĩ.

Cây hy thiêm dễ nhầm với cây cứt lợn vì chúng đều có lông ở thân và cành, tuy nhiên hoa cứt lợn có màu trắng và tím, trong khi hy thiêm có hoa màu vàng, đây là điểm để phân biệt chúng.

Tác dụng chính của cây hy thiêm:

Cây hy thiêm có chứa các chất đắng như là chất daturosid, orientin.

Cây có vị đắng, tính mát, hơi có độc, có tác dụng khử phong thấp, lợi gân cốt.

Chữa chân tay tê dại, lưng mỏi, gối đau. Ngoài ra còn giã nát đắp tại chỗ bị nhọt độc, ông đốt, rắn cắn.

cây cỏ xước chữa cảm sốt

– Rễ cỏ xước một nắm, giã nát, sắc uống. Bài thuốc có tác dụng trị chứng sốt rét cơn lâu ngày không khỏi.

Ngoài công dụng hỗ trợ bệnh viêm khớp nó còn có công dụng tốt trong vấn đề hạ sốt, sốt đi sốt lại nhiều lần, sốt rét, vàng da.

Như mùa dịch này nên sử dụng cỏ xước tốt hơn sử dụng hạ khô thảo trong vấn đề cắt cơn sốt.

cây cỏ xước

Cây cỏ xước là một vị thuốc nam quý được sử dụng rộng rãi trong Y học cổ truyền. Loại dược liệu này còn được biết đến với cái tên khác như cây ngưu tất, hoài ngưu tất

Cây cỏ xước có rất nhiều chất dinh dưỡng, rễ cỏ xước chứa hoạt chất saponin. Ngoài ra còn có ecdysteron, inokosteron và muối kali. Saponin là hợp chất có nhiều trong rau và thảo dược, tác dụng chính của saponin là làm giảm cholesterol, giảm nguy cơ ung thư, tăng cường sức đề kháng của hệ miễn dịch và đóng vai trò như một chất chống oxy hóa.

Thành phần hóa học: 81.9% nước, 3.7% protid, 9.2% glucid, 2.9% xơ, 2.3% tro, 2.6% caroten, 2.0% vitamin C. Riêng trong rễ của cỏ xước có chứa oleanolic, trong hạt chứa hentriacontane và saponin 2%,…

Bài thuốc có tác dụng chữa sốt rét cơn.

  • Hạt cau, thường sơn, hạt dành dành lượng bằng nhau, tán nhỏ, ngào với mật làm thành viên bằng hạt đậu xanh. Uống với rượu mỗi lần 50-60 viên, uống trước khi lên cơn, vào bữa ăn.

– Ô mai bỏ hột bốn quả, thường sơn 8g đồ với giấm, phơi khô tán nhỏ, giã nhỏ làm viên, uống với rượu vào sáng sớm, uống đón trước khi lên cơn. Bài thuốc có tác dụng chữa sốt rét cơn.

– Lá hồng bì tươi 40-50 g, sắc uống nóng cho ra mồ hôi. Bài thuốc có tác dụng chữa sốt rét cơn.

– Lá na một nắm nhỏ (khoảng 20 g tươi), sắc uống hằng ngày, nên uống chặn trước khi lên cơn sốt. Bài thuốc có tác dụng cắt cơn sốt rét. – Chữa sốt rét do khí độc rừng núi: tỏi 6-7 củ, để sống một nửa, nướng chín một nửa, ăn cho hết, nếu nôn hay đại tiện thông thì khỏi (Nam dược thần hiệu).

– Thanh hao hái buổi sáng ngày Đoan ngọ (mùng 5 tháng 5), phơi trong bóng râm, mỗi lần dùng bốn phần, quế tâm một phần, tán nhỏ sắc uống với rượu, uống chặn cữ trước một ngày thì khỏi.

– Lá ngải cứu giã nát, vắt lấy nước cốt uống. Lúc không bệnh thì lấy lá hoặc vỏ cây nướng vàng nấu nước uống thay trà. Bài thuốc này có tác dụng trị chứng hàn ngược do tỳ hư, lạnh nhiều nóng ít, biếng ăn, biếng uống…

– Lá diếp cá (thường dùng loại màu tía) hai nắm, giã nhỏ, dùng lụa bọc lại xát khắp người lúc sắp lên cơn sốt rét, giúp ngủ được và ra mồ hôi, làm bệnh đỡ.

– Quả ké đầu ngựa sấy khô, tán nhỏ, viên với hồ bằng hạt ngô đồng, mỗi lần uống 30 viên với rượu, ngày uống hai lần, hoặc có thể giã tươi, vắt lấy nước cốt uống.

– Tỏi giã nhỏ, trộn với chút hoàng đơn, làm viên bằng bột củ súng, mỗi lần uống một viên. Hãy phòng bệnh sốt rét cho bản thân trước khi mắc những triệu chứng của bệnh.

Block "tu-van" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.