Chế độ dinh dưỡng với người suy thận

Chế độ dinh dưỡng với người suy thận

Với bệnh nhân suy thận ngoài chuyện uống thuốc và điều trị thì chế độ dinh dưỡng cho người bệnh suy thận rất quan trọng. không kiêng cữ tuân thủ theo chế độ ăn kiêng thì khó hết bệnh được.

Về cơ bản bệnh nhân suy thận cần chú ý chế độ ăn uống sau. 

1. Hạn chế thực phẩm nhiều protein: 

Bệnh nhân chạy thận cần hạn chế bổ sung protein

Sản phẩm đào thải của protein như thịt, cá, trứng là ure và creatinin. Các chất đào thải này sẽ trực tiếp đi qua thận, khi suy thận mức độ tổn thương lên thận là rất lớn gây độc cho thận gia tăng do đó nguyên tắc ăn uống cần chú ý là giảm lượng đạm trong chế độ ăn với bệnh nhân suy thận đang chạy thận.

2. Giảm thực phẩm chứa phospho:

 Loại bỏ phospho từ thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày

Khi suy thận lượng phospho trong máu tăng nhưng chức năng thận kém nên không đào thải được ra ngoài, cơ thể tăng phospho dẫn đến mất canxi và gây các bệnh về xương khớp, hàng đầu là loãng xương. Hạn chế việc sử dụng các thực phẩm từ ngũ cốc hoặc rau xanh chưa chế biến, bia, coca cola... để đảm bảo sức khỏe cho thận

3. Không ăn thực phẩm nhiều Kali:

 Hạn chế thực phẩm chứa Kali trong ăn uống với bệnh nhân suy thận

Kali trong máu tăng khi chức năng thận suy giảm do đó việc đào thải không đảm bảo. Lượng Kali trong máu tăng vô cùng nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng đến chức năng tim, nguy cơ loạn nhịp tim rất dễ xảy ra khi suy thận mà bổ sung thực phẩm giàu Kali. Lượng Kali tăng gây loạn nhịp tim không khống chế được có thể gây tử vong.

4. Hạn chế muối trong chế độ ăn:

Giảm muối trong chế độ ăn cho người suy thận.

 Thuốc Nam Chữa Bệnh Suy Thận

- Các Hoa Quả Cần Tránh Ăn Khi Bị Suy Thận

Thận suy không đảm bảo chức năng đào thải muối khiến muối cơ thể tăng gây tình trạng giữ nước, gây phù cơ thể và nguy hiểm đến tính mạng. Các món ăn nhiều muối như cà, dưa muối hay chế biến sẵn không phù hợp với sức khỏe người suy thận.

5. Kiểm soát lượng nước uống:

Người suy thận sử dụng lượng nước phù hợp

Người suy thận nên bổ sung lượng nước bằng lượng nước tiểu cộng thêm 20-30ml nước nữa. Lượng nước thừa có thể gây giữ nước khiến huyết áp tăng cao nguy hiểm đến sức khỏe. Chạy thận là biện pháp loại bỏ lượng nước thừa đảm bảo cân bằng nước cũng như các chất điện giải và đào thải độc tố.

Trên đây là các nguyên tắc chung với sinh hoạt ăn uống cho bệnh nhân suy thận và chạy thận mà bệnh nhân bị bệnh thận cần chú ý.

6.Các hoa quả cần tránh ăn khi bị suy thận

Các loại quả với người bình thường được khuyến khích sử dụng vì tốt cho sức khỏe. Nhưng với người suy thận cần chú ý rất nhiều bởi không phải các loại hoa quả đều phù hợp với bệnh nhân suy thận. Việc lựa chọn hoa quả không hợp lí khi ăn hoặc ăn quá nhiều các hoa quả chứa nhiều Kali lại gây nguy hiểm cho người bệnh.

Các loại hoa quả như chanh, bưởi, táo, chuối, cam, nho, đào... chứa lượng Kali cao do đó không lựa chọn các loại quả này vào thực đơn ăn hàng ngày của bệnh nhân suy thận. Lượng kali tăng nhưng không đào thải được. khi thận suy giảm chức năng khiến cho nhịp tim tăng và rối loạn có thể gây tử vong rất nguy hiểm.

 Cam, chuối, táo, nho, đào không tốt cho bệnh nhân suy thận

Lượng nước uống hàng ngày với bệnh nhân suy thận cũng cần chú ý. Thông thường lượng nước uống đưa vào cơ thể bằng tổng lượng nước tiểu trong ngày cộng thêm 400-500ml. Người bị tăng huyết áp, giữ nước gây phù cần chú ý giảm lượng nước cho phù hợp.

Các loại nước hoa quả đóng chai không tốt cho người suy thận. Các loại nước có gas, cồn đều không được sử dụng với bệnh nhân suy thận. Việc lựa chọn thực đơn ăn uống khoa học hàng ngày với điều trị tích cực sẽ giúp bệnh ổn định, tránh được tình trạng bệnh tiến triển cũng như tránh được biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

 

7.Các món cháo cho người suy thận

 

7.1. Cháo táo, ngô nấu đậu cô ve: Tác dụng món cháo này hỗ trợ điều trị chứng thận hư, tăng cường sức khỏe cho người bệnh.

Táo lớn, ngô bánh tẻ vẽ lấy hạt, đậu cô ve nhặt sạch. rửa sạch các nguyên liệu trên, cắt miếng vừa phải cho cùng với nhau nấu nhừ với gạo tẻ. Ngày ăn 1 lần đều đặn

7.2. Cháo đậu đỏ nấu phục linh: Đậu đỏ, phục linh bổ dưỡng tốt cho người suy thậnsuy than6

Cháo đậu đỏ nấu phục linh tốt cho người suy thận

Đậu đỏ ngâm mềm, đãi sạch. Táo bổ vừa ăn. Phục linh và gạo tẻ rửa sạch, cho tất cả vào trong nồi nấu nhừ, ăn trong ngày với 3 bữa thay cơm.

3. Cháo đậu đỏ rễ chanh:

Rễ chanh rửa sạch đun lấy nước bỏ bã. Đậu đỏ và gạo vo sạch, cho tất cả vào nước rễ tranh đun nhừ, sánh ăn thay cơm trong ngày.

Các món cháo trên đươn giản và dễ thực hiện. Người bị thận hư nên thực hiện đều đặn để cải thiện sức khỏe.

{KeyWord: hoi chung than hu, chua hoi chung than hu bang thuoc nam, thuoc nam chua hoi chung than hu, benh hoi chung than hu, suy than, suy than do 1, suy than do 2,thuoc nam chua suy than, chua suy than bang thuoc nam, suy thận, bệnh suy thận, chữa suy thận, thuốc nam chữa suy thận}

Thuốc nam chữa bệnh suy thận mạn

Chế độ dinh dưỡng với người suy thận

Chữa Bệnh Suy Thận Bằng Thuốc Nam

Các hoa quả cần tránh ăn khi bị suy thận

 

Trang Chủ | Suy Thận | Hội Chứng Thận Hư | Viêm Cầu Thận |

| Viêm Khớp | Khô Khớp | Thoái Hóa Khớp | Gout |